Trang chủ » Thủ thuật

Thủ thuật: Các tính năng và các thiết lập ẩn trên Microsoft Word

14/03/2020  |  Thủ thuật


Tận dụng những thủ thuật và mẹo vặt ẩn hoặc ít được biết đến này trên Microsoft Word sẽ làm công việc đang làm trở nên dễ dàng hơn và thậm chí có thể gây ấn tượng với bạn bè và đồng nghiệp.Microsoft Word là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office. Từ sinh viên cho đến những người viết lách chuyên nghiệp đều cần đến nó. Mặc dù là công cụ xử lý văn bản đơn giản, Word cũng chứa khá nhiều tính năng và thiết lập ẩn hoặc ít được biết đến có thể giúp sử dụng nó nhanh và hiệu quả hơn. Mời bạn cùng tìm hiểu về các tính năng và thiết lập ẩn của Word trong bài viết dưới đây và áp dụng chúng để nâng cao hiệu quả công việc.

1. Thay đổi phông chữ mặc định

Nếu thao tác đầu tiên bạn thực hiện mỗi khi mở Word là thay đổi phông chữ (font), thủ thuật này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Ví dụ, nếu công việc đòi hỏi bạn phải luôn luôn sử dụng phông chữ Arial trên tất cả tài liệu hoặc bạn đang là sinh viên và bạn phải sử dụng phông chữ Times New Roman, bạn có thể thiết lập những phông chữ này làm mặc định trên Word.

Để thực hiện, bạn nhấp chuột lên nút hình mũi tên bung ra ở phía dưới, góc phải của nhóm Font trên trình đơn ribbon.

nhấp Nhấp chuột lên nút hình mũi tên bung ra ở phía dưới

Ở hộp thoại hiện ra, bạn chọn phông chữ, cỡ chữ, kiểu chữ… mong muốn và sau đó nhấn nút Set As Default.

Bạn chọn phông chữ, cỡ chữ, kiểu chữ… mong muốn

2. Cho Word biết bạn muốn làm gì

Bạn đã bao giờ để ý đến dòng chữ nằm bên cạnh biểu tượng hình bóng đèn nhỏ ở phía trên, góc phải của Word? Nếu bạn nhấp chuột lên dòng chữ Tell me what you want to do, bạn có thể tìm nhanh một thiết lập hoặc một tính năng nào đó, không cần mò mẫm nó sâu trong các trình đơn.

Nhấp chuột lên dòng chữ Tell me what you want to do

Chẳng hạn, nếu bạn muốn chèn ảnh và không nhớ trình đơn chèn ảnh nằm ở đâu, bạn chỉ cần gõ từ khóa Insert vào khung này và bạn sẽ ngay lập tức thấy tùy chọn Insert Picture xuất hiện.

Tùy chọn Insert Picture

3. Mẹo để tập trung hơn vào công việc

Đôi khi, tất cả các thành phần làm cho Word hoạt động lại làm bạn mất tập trung với những gì bạn đang soạn thảo hoặc xem lại. Nếu đây cũng là vấn đề làm bạn phiền lòng, hoặc nếu bạn đơn giản cảm thấy không thích nhìn chầm chầm vào trình đơn ribbon, bạn hoàn toàn có thể ẩn nó đi. Bạn không cần phải tải về thêm bất kỳ công cụ nào khác. Tùy chọn này có sẵn trên Word. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn Ctrl + F1.

Ngoài ra, bạn có thể tập trung đọc tài liệu tốt hơn với chế độ Read Mode của Word. Để kích hoạt Read Mode, bạn chọn thẻ View > Read Mode.

4. Xem tài liệu song song

Windows cho phép bạn đặt 2 cửa sổ song song theo chiều dọc hoặc chiều ngang trên màn hình. Word cũng có tính năng tương tự cho phép bạn đặt 2 tài liệu song song bên trong nó. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần mở 2 tài liệu bạn muốn xem song song và sau đó nhấn thẻ View trên trình đơn ribbon và sau đó chọn View Side by Side.

Nhấn thẻ View trên trình đơn ribbon và sau đó chọn View Side by Side.

5. Sử dụng máy tính bỏ túi trên Word

Máy tính bỏ túi (Calculator) và Excel không phải là nơi duy nhất bạn có thể thực hiện các phép tính cơ bản. Microsoft Word cũng có sẵn lệnh tính toán như thế. Để sử dụng lệnh này nhanh hơn, bạn nên bổ sung nó vào thanh công cụ truy cập nhanh (Quick Access). Vào Vào File > Options > Quick Access Toolbar > All Commands và sau đó thêm lệnh Calculate.

Máy tính bỏ túi (Calculator)

Để tính toán, bạn viết một phép tính đơn giản, chẳng hạn: =5+5. Bôi đen phép tính và sau đó nhấn nút hình vòng tròn trên thanh Quick Access và kết quả sẽ xuất hiện ngay ở phía dưới cùng, góc trái.

Bôi đen phép tính và sau đó nhấn nút hình vòng tròn trên thanh Quick Access và kết quả sẽ xuất hiện

6. Chức năng Tracks Change 

Chức năng này cho phép bạn lưu lại một bản "nháp" những gì bạn vừa sửa trên văn bản một cách khoa học, nhìn vào văn bản có sử dụng chức năng Track Change, bạn sẽ thấy được rất rõ ràng những thay đổi về nội dung đã được thêm vào, xóa đi hay chỉnh sửa như thế nào.

Chức năng Tracks Change cũng như Comment thường không được mọi người quan tâm sử dụng vì cho rằng cách sử dụng rắc rối. Tuy nhiên, quan niệm này đang dần được thay đổi khi trong những phiên bản Word mới (XP, 2003), hãng Microsoft ngày càng chú trọng nâng cấp tính năng này cho tiện lợi và dễ sử dụng hơn.

Bật và tắt chế độ Tracks Change

Cách 1: Để kích hoạt chế độ Track Change, vào menu Tools --> Track Changes
Cách 2: Kích vào biểu tượng Track Change trên thanh toolbar Reviewing (Nếu bạn không thấy xuất hiện thanh công cụ Toolbar thì có thể làm nó xuất hiện bằng cách chọn menu View --> Toolbar --> Reviewing)

Khi chế độ Tracks Change được kích hoạt thì biểu tượng TRK trên thanh trạng thái sẽ chuyển từ chế độ mờ sang đậm

Nhờ có chế độ Tracks Change mà ở trạng thái Print LayoutWeb Layout và Reading Layout, những chữ bị xóa hay được định dạng lại sẽ xuất hiện trong một vòng chú thích phía ngoài lề, nhìn giống như cách chúng ta thường dùng bút để sửa văn bản trên trang giấy viết hàng ngày. 

Ở trạng thái quan sát Normal hay Outline, những chữ đã bị xóa xuất hiện ngay trong văn bản với đường gạch chân phía dưới, không nằm trong vòng chú thích và những thay đổi sẽ tác động trực tiếp lên văn bản.

Chèn lời bình vào văn bản

Cách 1: Chọn menu Insert --> Comment

Cách 2: Trên thanh công cụ Reviewing, kích biểu tượng Insert 

Ở trạng thái Print LayoutWeb Layout và Reading Layout, bạn sẽ quan sát thấy định dạng như sau:

Sử dụng các nút trên thanh công cụ Reviewing để xác nhận hay hủy bỏ quá trình Track changes và để xóa các Comments (câu bình luận).

1.Kích vào Previous để xem lại các thao tác diễn ra trước đó.
2.Kích vào Next để xem các thao tác diễn ra sau đó cho đến thao tác sau cùng.
3.Kích vào Accept Change để xác nhận quá trình soát lỗi.
4.Kích vào Reject Change/Delete Comment để hủy bỏ quá trình soát lỗi và xóa phần bình luận.

Định dạng Track changes trông sẽ khác nhau ở những chế độ nhìn khác nhau (Print LayoutNormalWeb layoutReading layoutOutline). Khi đã sử dụng quen chế độ Track changes thì bạn sẽ tìm ra được dạng nào thì thích hợp nhất với bạn. 

Ở chế độ quan sát Print Layout, các dòng văn bản được xoá, các lời chú giải và cả định dạng văn bản nữa được hiển thị trong các ô ghi chú phía bên lề của văn bản. Cũng xuất hiện tương tự như chế độ Print Layout là chế độ quan sát Web Layout và dạng Reading Layout.

Tuy nhiên, ở dạng Normal và Outline thì không có bất kì ô ghi chú nào cả. Dòng văn bản được xoá được thể hiện trong văn bản với một đường kẻ trên nó, và lời chú giải được thể hiện ở phía dưới cùng của văn bản trong phần Reviewing.

Ngoài ra, ở tất cả các định dạng , dòng văn bản được chèn vào được thể hiện với những đường gạch chân và bôi màu riêng, và những đường kẻ đứng xuất hiện phía bên lề trái để chỉ rõ nơi sự sửa đổi vừa được thực hiện.

Các chế độ hiển thị của ô ghi chú (Balloons)

Bạn có thể thay đổi các chế độ hiển thị của Balloons bằng cách chọn menu Show nằm trên thanh công cụ Reviewing và thay đổi các chế độ.

Always: Luôn luôn xuất hiện ô ghi chú trong quá trình thao tác văn bản
Never: Không muốn xuất hiện ô ghi chú trong suốt quá trình thao tác văn bản
Only for Comments/Formatting: Xuất hiện ô ghi chú đối với những lời chú giải và thao tác thay đổi trong văn bản, còn những dòng văn bản bị xóa đi sẽ hiển thị với đường kẻ gạch ngang qua.

Có thể bạn quan tâm:Phần mềm liên quan

Microsoft office - Phần mềm soạn thảo văn bản

Phát hành: Microsoft

Windows  |  Ứng dụng văn phòng

Xem chi tiết

Bài Viết Liên Quan

top-10-phan-mem-can-thiet-tren-may-tinh-ban-nen-biet-2020-1296458888.png

Top 10 phần mềm cần thiết trên máy tính bạn nên biết 2020

Hiện nay, khi vừa mới mua mới Laptop hoặc máy tính với hệ điều hành Windows thì có thể bạn đang băn khoăn không biết nên cài và sử dung những phần mềm nào vào để sử dụng. Có quá nhiều phần mềm hiện có trên Internet nên thật khó chọn phần mềm nào phù hợp nhất. Trong bài viết này, Safedownload.net sẽ gợi ý cho bạn những phần mềm cần thiết trên máy tính PC và Laptop chạy Windows của năm 2020.

07/01/2020  |  Phần mềm

huong-dan-khoi-phuc-lai-file-word-va-excel-chua-kip-luu-627446892.jpg

Hướng dẫn khôi phục lại file word và excel chưa kịp lưu

Trong quá trình soạn thảo văn bản, khá nhiều người gặp phải tình huống văn bản bị mất khi bất ngờ cúp điện hoặc sự cố máy móc do quên lưu. Hay bạn ấn nhầm vào nút “No” thay vì nút “Yes” khi được hỏi “Do you want to save to changes to…”, file dữ liệu của bạn biến mất thì phải làm sao? Chỉ bằng vài thủ thuật tin học đơn giản qua bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề trên.

08/02/2020  |  Hướng dẫn

key-office-2016-chia-se-100-key-office-2016-kich-hoat-va-active-ban-quyen-moi-1439255443.png

Key Office 2016 - Chia Sẻ 100 Key Office 2016 Kích Hoạt Và Active Bản Quyền Mới

Chia sẻ danh sách Product Key bản quyền Microsoft Office 2016 dùng kích hoạch và active vĩnh viễn. Key kích hoạt miễn phí mới nhất

10/02/2020  |  Phần mềm

chan-microsoft-word-ban-muon-co-trai-nghiem-moi-phan-2-588521192.jpg

Chán Microsoft Word ? Bạn muốn có trải nghiệm mới ?! (Phần 2)

Trong phần tiếp theo này Safedownload.net giới thiệu đến bạn đọc thêm sáu ứng dụng văn phòng miễn phí với các tính năng không hề thua kém so với Microsoft office.

10/03/2020  |  Phần mềm

Phần mềm được xem nhiều nhất


Keywords

Microsoft Word Thiết lập Microsoft tính năng ẩn Máy tính trong Word Soạn thảo văn bản

Tìm kiếm bài viết

Top Download

1

chicken invaders

Game bắn gà Chicken Invaders

2

Minecraft

Game xây dựng thế giới, khai thác tài nguyên Minecraft

3

Easy Paint Tool SAI

Phần mềm vẽ Chibi dễ thương

4

SoftEther VPN Client

Tạo mạng ảo an toàn

5

AOE - Age of Empires

Đế chế 2, Game chiến thuật nổi tiếng thế giới

6

Cool Edit Pro

Phần mềm thu âm

7

KMSpico

Phần mềm kích hoạt Windows và Office

8

UltraViewer

Phần mềm điều khiển máy tính, hỗ trợ từ xa

9

Internet Download Manager

Hỗ trợ download IDM

10

Total Video Converter

Chuyển đổi định dạng video và audio

phần mềm mới

web-inspector-223561562.png

Download Web Inspector

Chỉnh sửa trang web trực tiếp

1248 lượt xem
messenger-314181251.png

Download Messenger

Messenger

1924 lượt xem
adorable-home-1497056362.jpg

Download Adorable Home

Adorable Home

3359 lượt xem
minitool-partition-wizard-818123740.png

Download MiniTool Partition Wizard

Phần mềm quản lý phân vùng

1869 lượt xem
mindmanager-403368271.png

Download MindManager

Vẽ sơ đồ tư duy

7932 lượt xem
camera-reolink-1268702589.png

Download Camera Reolink

Giám sát Camera

1545 lượt xem
game-dao-vang-194411149.png

Download Game đào vàng

Game đào vàng

4836 lượt xem
connectify-1236536377.png

Download Connectify

Tạo điểm phát wifi trên laptop

1301 lượt xem
brackets-2037786619.png

Download Brackets

Trình soạn thảo lập trình Website

1322 lượt xem
atom-1641737404.png

Download Atom

Soạn thảo và chỉnh sửa mã nguồn

1328 lượt xem

bài viết nổi bật

key-kis-2019-2020-tong-hop-key-kaspersky-internet-security-moi-nhat-2020-da-test-ok-1984074560.jpg

KEY KIS 2019, 2020 - Tổng hợp Key Kaspersky Internet Security mới nhất 2020 - Đã Test OK

02/06/2020

tong-hop-key-cai-dat-product-key-win-10-tat-ca-cac-phien-ban-update-2020-1250051123.png

Tổng hợp Key Cài đặt (Product Key) Win 10 tất cả các phiên bản | Update 2020

02/06/2020

tong-hop-key-cai-dat-product-key-win-7-moi-phien-ban-update-2020-400075746.jpg

Tổng hợp Key Cài Đặt (Product Key) Win 7 mọi phiên bản | Update 2020

02/06/2020

huong-dan-active-win-10-ban-quyen-bang-cmd-khong-can-crack-1853785166.png

Hướng Dẫn Active Win 10 Bản Quyền Bằng CMD Không Cần Crack

02/06/2020

huong-dan-download-phan-mem-ultraviewer-cho-macos-1212043984.jpg

Hướng dẫn download phần mềm Ultraviewer cho MacOS

19/04/2020


bài viết mới

tong-hop-nhung-cuon-sach-on-thi-toeic-hieu-qua-nhat-khong-the-bo-qua-54756249.png

Tổng hợp những cuốn sách ôn thi TOEIC hiệu quả nhất không thể bỏ qua

03/07/2021

truyen-ngon-tinh-trong-sinh-hao-mon-anh-hai-dung-chay-1073582857.jpg

Truyện Ngôn Tình: Trọng Sinh Hào Môn Anh Hai Đừng Chạy!

03/10/2020

cong-cu-tim-kiem-chi-nhanh-phong-giao-dich-va-diem-dat-cay-atm-cua-tat-ca-ngan-hang-tai-viet-nam-392586054.jpg

Công cụ tìm kiếm chi nhánh, phòng giao dịch và điểm đặt cây ATM của tất cả ngân hàng tại Việt Nam

15/09/2020

top-ngan-hang-thuong-mai-lon-nhat-tai-viet-nam-nam-2020-1391158304.png

Top ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam năm 2020

15/09/2020

iphone-12-se-nho-hon-iphone-se-2020-370793476.jpg

iPhone 12 sẽ nhỏ hơn iPhone SE 2020

11/05/2020

huong-dan-download-phan-mem-ultraviewer-cho-macos-1212043984.jpg

Hướng dẫn download phần mềm Ultraviewer cho MacOS

19/04/2020

ly-do-cha-de-cua-zoom-tao-ra-no-1719711567.jpg

Lý do cha đẻ của zoom tạo ra nó

18/04/2020